Post navigation

← PreviousNext →Tấm hình và một trong những kiến thức về các các loại rau củ thơm, các gia vị của Ý và của châu Âu nóichung

(This post is written in Vietnamese only since it is for the Vietnamese audience who are not familiar with the ‘Western’ herbs. I will have sầu other posts when it comes khổng lồ explaining Vietnamese/ Asian herbs, spices, ingredients và cooking techniques,… in the future). 

Mình ý muốn viết bài này vày gia vị là 1 phần siêu đặc trưng cách nấu các món nạp năng lượng Tây. Trước phía trên bản thân không biết những lắm và cũng ko mong muốn khám phá, đi chợ thường cũng chỉ chú ý những gia vị quen biết. Từ ngày đọc sách và khám phá trên mạng, đi ăn uống (và các bio supermarket) sống Hà Lan mình thấy yêu thích hơn nhiều vị hiểu rằng khoảng chừng 80% các các gia vị được sử dụng làm cái gi.quý khách hàng vẫn xem: Herbs là gì

quý khách hoàn toàn có thể nhớ tên những các loại rau xanh thơm chính của Tây Âu trường đoản cú câu hát đầu tiên trong bài bác Scarborough fair: “Are you going to lớn Scarborough fair? Parsely, sage, rosemary & thyme”.

Bạn đang xem: Herb là gì

Bốn loại rau xanh thơm (herb) này hoàn toàn có thể coi là tư nhiều loại bao gồm để tđộ ẩm, ướp với nấu nạp năng lượng của bạn phương Tây. Trong lúc lễ Thanksgiving sinh sống Mỹ, luôn luôn bao gồm một bé gà Tây (turkey) đặt thân bàn ăn uống. Theo tục lệ thì bé con gà Tây này được ướp với tư một số loại rau củ thơm vào bài hát.

Trong bài này mình nỗ lực cập nhật hình hình ảnh và kỹ năng về những một số loại rau thơm và hương liệu gia vị sẽ tiến hành cần sử dụng nhiều trong số công thức vào blog cơ mà không phổ biến với những người cả nước bọn họ. Các hương liệu gia vị này nhiều phần là gia vị thông dụng ở Ý cùng ở vùng Địa Trung Hải.

Parsley: thương hiệu giờ đồng hồ Việt là hương thơm (ngò) Tây.

Parsley thực tế có nhị nhiều loại nhưng mà parsley hay được sử dụng trong các món ăn Ý là loại flat parsley. Nếu tra cứu trong ăn uống (sống Hà Lan) thì các loại curly parsley chỉ được viết là parsley (peterselie). Flat parsley bám mùi nồng hơn dẫu vậy cũng làm cho món tiêu hóa rộng (nhất là vào chế biến). Parsley mang tên giờ Việt là nđống Tây Chắn chắn do hình dáng như thể rau củ nđụn (mùi) tuy nhiên phía bên ngoài màu lá parsley đậm hơn với lá cũng ko mỏng manh manh nlỗi rau xanh ngò công ty bản thân. Parsley là một một số loại gia vị cam thảo dược liệu vô cùng giàu bổ dưỡng do có tương đối nhiều hóa học sắt, natri và vitamin C.

Parsley thường xuyên được sử dụng không ít trong số món nạp năng lượng có không ít mùi vị. Parsley hoàn toàn có thể được dùng trong những loại sốt, súp, các món hầm. Lá parsley cắt bé dại hay được dùng để làm rắc lên những món nạp năng lượng thời gian vừa nấu kết thúc. (Parsley siêu hiếm khi được dùng để làm tô điểm sinh sống Ý).

Để thử mùi vị của lá parsley (flat parsley) thì làm cho món spaghetti với parsley với tỏi nhỏng ở đây thì hoàn toàn có thể thấy parsley (đi với tỏi) thơm ra làm sao.

Basil: thương hiệu giờ đồng hồ Việt là lá húng tây.

Thực ra basil là húng quế nhưng lại nước ta call để sáng tỏ cùng với húng quế của chính mình. Còn tín đồ tại chỗ này thì Hotline húng quế là Tnhì basil.

Basil gồm vị tương đối cay cay, tương đối ngọt, hợp với mọi món ăn kèm theo với quả cà chua như súp, salad, pizza (phổ cập tuyệt nhất là đi thuộc magheritta pizza). Basil tạo cho món ăn tất cả vị tươi non. Một chậu basil nhỏng vào hình ảnh ráng này hoàn toàn có thể giữ lại được 1 tuần nếu tưới hàng ngày một lần.

Nếu gồm lá húng Tây tươi thì hoàn toàn có thể demo món này. ;)

Thyme: tên giờ Việt là cỏ xạ hương

Thyme gồm nguồn gốc từ bỏ vùng Địa Trung Hải cùng Nam Âu. Thyme hợp nhằm đi kèm cùng với củ cà rốt, khoai nghiêm tây, quả cà chua, giết bò, giết con gà, giết cừu, hành tây với thường dùng để làm nấu nướng trong các loại súp. Thyme (với bay leaf, lá nguyệt quế) thường xuyên mất thời hạn nấu ăn bắt đầu tạo ra mùi hương thơm buộc phải cũng hay tuyệt dùng để làm làm bếp cùng với những các loại súp đậu nên hầm thọ, giết mổ trườn hầm, …

Rosemary: tên giờ Việt là cây mùi hương thảo

*

Rosemary có mùi thơm cực kỳ đặc biệt, người ta bảo khá như thể tkiểm tra tuy nhiên vị thì khá tương đương hạt thông (pinenuts). Rosemary thường xuyên được sử dụng trong những món rô ti, nướng… Chính vì vậy nhưng mà rosemary được dùng làm tẩm ướp con kê tây vào lễ Thanksgiving. Rosemary nói bình thường được dùng với khá nhiều loại thịt: làm thịt lợn, làm thịt con kê, giết thỏ, làm thịt cừu (cần sử dụng rosemary thì giết thịt rán hết đi mùi hăng của cừu). Rosemary cũng có thể được dùng trong số món rau củ, những món đi cùng với cá cùng quả cà chua, mà lại chủ yếu là nhằm tđộ ẩm ướp hoặc trong các món hầm. Dùng rosemary cho thịt bò beefsteak hoá ra một món trườn beefsteak của Ý. Dường như nó cũng phù hợp với giết bê, cá hồi, khoai tây, hành tây, nnóng, đậu Hà Lan,…

Rosemary giữ mùi nặng thơm rất lâu (có Khi ăn chấm dứt nhưng mà trong bếp vẫn còn đó mùi hương thơm, hết sức thơm). Khi sử dụng thì hoàn toàn có thể giã nhỏ tuổi, vò lá trường hợp tất cả lá tươi. Nếu không tồn tại lá tươi thì dùng lá thô cũng rất được vì không phải như lá húng Tây, rosemary xuất xắc dùng để làm ướp cùng sử dụng trong số món nướng, hầm buộc phải không tốt nhất thiết buộc phải là lá tươi.

Sage: thương hiệu giờ Việt là cây xô thơm


*

Sage nặng mùi nồng, nóng với khá đắng (nhiều loại tươi không nhiều đắng rộng nhiều loại khô). Sage ham mê hợp với những loại giết gia cố gắng (con kê, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn và xúc xích. Đối cùng với các loại rau thì sage yêu thích phù hợp với cà tím (eggplant), cà chua, đậu. Nói phổ biến sage hợp với những món nạp năng lượng béo cùng bùi.

Saffron (tên giờ Việt là gì nhuỵ hoa nghệ tây):


*

Saffron sở hữu vào ăn uống ờ Hà Lan thường xuyên được vứt vào một ống siêu nhỏ xíu. Trong ống cũng chỉ có khoảng 10 sợi saffron. Lúc cần sử dụng saffron để ý không bao giờ mang lại trực tiếp vào nồi, chảo,… cơ mà yêu cầu dìm trong một ít nước ấm, để 5-10 phút rồi sử dụng nước đấy bỏ vô thức ăn uống đã nấu bếp.

Xem thêm: Confuse Là Gì - Đồng Nghĩa Của Confuse

trong những bài bác thứ nhất mình viết bên trên blog là Pasta with Prawns and Peas, trong những số đó có sử dụng saffron (cùng thì là) theo công thức trong sách (vì đây cũng là một trong những Một trong những món tập tành dịp đầu).


*

Oregano: (không thấy tên tiếng Việt là gì).

Oregano được sử dụng khôn cùng phổ biến vào pizza với thậm chí còn trong các loại bánh mặn trong những siêu thị nghỉ ngơi Ý hay Tây Ban Nha. Oregano cũng được dùng để đi kèm với các món bao gồm tomato sauce với nặng mùi nồng, nóng.

Mình copy lại hình họa oregno làm việc trên mạng bởi vì thiệt ra cũng ít lúc buộc phải dùng đến oregano tươi. Đối cùng với loại rau củ này thì cài đặt vào lọ đã sấy thô sử dụng là được bởi oregano sấy hương thơm còn đậm chất hơn. Và khác với basil mang lại vị tươi đuối, oregaphong túc đề nghị sử dụng các loại sấy khô cũng không ảnh hưởng đến món nạp năng lượng với nấu bếp nướng.

Bên cạnh oregano còn tồn tại một loại rau khác nặng mùi giống như nhưng mà nhẹ nhàng hơn là Marjoram.


*

Marjoram được sử dụng các sinh hoạt miền Bắc nước Ý còn Oregano thì phổ biến ngơi nghỉ miền Nam. Marjoram có mùi nhẹ nhàng hơn nên cảm xúc được vị ngọt. Loại rau xanh thơm này được dùng các để tăng lên hương thơm thơm cho những các loại giết (trườn, bê, kê,…), rau củ với những món súp. Marjoram đặc biệt quan trọng phù hợp với cà rốt với dưa leo (dưa chuột) Theo phong cách nấu bếp nạp năng lượng của Ý. Nhưng vày marjoram nặng mùi vơi phải không nấu nướng thọ (nhỏng thyme, rosemary giỏi bay leaf).

(Pháp gồm một món chicken salad, trộn chicken cùng với đề xuất tây, mayonnaise,… cùng majoram ăn cũng khá thơm, mát).

Bay leaf: thương hiệu giờ đồng hồ Việt là lá nguyệt quế (và đúng là nguyệt quế Hy Lạp).


Bay leaf thường được dùng để sinh sản mùi thơm cho những món súp cùng những món hầm. Bay leaf phổ cập sinh hoạt các nước châu Âu nói chung chứ không riêng rẽ sống Ý. Nếu các bạn phát âm qua bài viết về phong thái nấu spaghetti Bolognese của mình (tên giờ đồng hồ Ý là ragu alla Bolognese) thì sẽ thấy bay leaf và thyme được cho vào nấu cùng với những nhiều loại rau củ rất lâu.

Nếu sở hữu sinh sống nhà hàng ăn uống thì bay leaf hay nghỉ ngơi dạng sấy khô chđọng mình không thấy gồm sinh sống dạng tươi. Bay leaf, thyme, rosemary là phần lớn cây rất có thể sinh sống lâu và dễ dàng chuyên. Nếu bạn thấy có phân phối chậu cây bé dại làm việc chợ thì mua về cùng sử dụng, siêng dần cũng khá được vì chưng tuổi thọ của các một số loại này lâu bền hơn của nđụn không hề ít.

Dường như, lá nguyệt quế này còn được dùng để làm thổi nấu món trườn hầm củ cà rốt hình dạng Pháp (mình đã viết cách làm nếu có dịp) tốt dùng làm nấu nướng vin chaud (giờ đồng hồ Pháp, giờ Đức là Gludwein). Mình biết thức uống này vào dịp Noel ngơi nghỉ thủ đô từ mấy chụ trước đây sinh hoạt Tiệp. Ở phía trên món này cũng đặc biệt quan trọng được uống/ Ship hàng vào dịp X’mas. (Viết đến phía trên, ban đêm trời giá lại ao ước rủ đồng đội nấu nướng vin chaud. :D)

Tarragon: thương hiệu giờ đồng hồ Việt là cây giải ngấm (tên tiếng Hà Lan cùng giờ đồng hồ Anh không giống là dragon herb)


(thật ra vừa mới đây bản thân bắt đầu biết một số loại rau củ thơm này cùng biết nó cần sử dụng để làm gì. Nhưng mang tên tiếng Việt chắc chắn rằng cả nước cũng có sử dụng. Loại rau thơm này thiệt ra thường dùng sinh hoạt Pháp hơn).

Tarragon hơi nặng mùi hồi (anise) phải phù hợp trong nhiều nhiều loại nóng (tương đối quánh, quan trọng nó lừng danh vào Bearnaise sauce). Tarragon thích hợp nhằm đi thuộc trứng, các một số loại giết thịt gia cố kỉnh, thủy hải sản cùng trong một vài ba món rau chẳng hạn như củ cà rốt, hành tây, nnóng,…

Các các loại rau xanh thơm bản thân mô tả sinh hoạt đó là các một số loại rau chính vào đun nấu ăn của Ý, và vùng Địa Trung Hải nói tầm thường. Mình còn sót một vài ba vật dụng như dill: do đó, mà lại vững chắc VN ai cũng biết cả; fennel: một loại nặng mùi thơm gần như hồi, sinh hoạt dạng phân tử cùng cây/ củ màu trắng, savory (tiếng Việt cũng chính là rau xanh húng, rau thơm): vừa lòng để nấu ăn các món súp, những món tất cả đậu tuyệt hợp với pate; cardamom: gần như hồi sinh sống Việt Nam. Nhưng theo mình nghĩ biết, cài đặt và thực hiện những một số loại đề cập bên trên là vẫn thổi nấu được rất nhiều món ăn có mùi vị phương thơm Tây vừa thơm vừa ngon rồi.

Trong phòng bếp nhà mình hơn nữa còn xuất xắc bao gồm sẵn lọ gia vị khô, hương liệu gia vị dùng Provence (Provence herbs/ Herbes de Provence). Thành phần bao gồm trong lọ hương liệu gia vị khô này là rosemary, thyme, basil. Bên cạnh đó rất có thể gồm thêm savory, fennel với oải hương (hoa oải hương). Vùng Provence của Pháp là vùng lừng danh với hoa oải hương. Có sẵn lọ này để thỉnh thoảng tẩm ướp các món nướng theo phong cách Pháp cũng ngon. Trong khi mình cũng mua thêm một lọ hương liệu gia vị của Ý, nhân tố đó là rosemary, thyme, basil, oregano. Nếu không tồn tại bí quyết nấu ăn cụ thể thì thỉnh phảng phất bản thân trường đoản cú nghĩ ra cùng test thêm với các các loại hương liệu gia vị này cũng vui, luôn tiện và phải chăng rộng download các một số loại tươi.