Những ngày nghỉ cuối tuần hay đa số trời mưa gió gió bạn không thích ra phía bên ngoài nhưng mà chỉ ý muốn ngồi nhà xem phlặng. Còn gì giỏi hơn Lúc có đồ ăn lặt vặt cả ngày mà lại vị thiết yếu tay mình làm cho. Dưới đó là tổng hòa hợp cách làm cho 1 số món ăn vặt mà lại chúng ta tốt ăn.

Bạn đang xem: Cách làm đồ ăn vặt


1 24
*

2
18
*

3
4
*

4
3
4
3

Chtrần khoai phong lang


Vị bùi bùi của khoai vệ lang, thơm của bột gạo, nước dừa tươi đang làm cho bạn thích thú cùng với món chè dễ dàng mà lại rất là ngon này.Nguyên ổn liệu
: 100 gram bột nếp 20 gram bột gạo 70 gram khoai lang tím nấu chín 1 lon thạch dừa 50 gram đường 200 ml nước cốt dừa 1 muỗng coffe muốiCách làm:Cách 1: Trộn phần nhiều bột nếp, bột gạo cùng với 50% thìa cafe muối hạt sau đó cho khoai phong vào nhồi đông đảo. Rồi nếm nếm thêm khoảng 50 - 60 ml nước vào với nặn bột thành từng viên nhỏ dại Bước 2: Cho nước dừa con đường, 1/2 muỗng cà phê muối với 50 ml nước vào nồi thổi nấu sôi cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa Bước 3: Bắc nồi nước khác cho đến lúc sôi thì mang đến bột vào luộc Cách 4: lúc các viên bột nổi lên thì vớt ra bỏ vô nồi nước dừa tươi sẽ làm bếp rồi đến thạch dừa vào làm bếp khoảng 5 - 7 phút là xong xuôi
5
3
5
3

Chnai lưng sen hạnh nhân


Thử phối hợp trà sen với vị thơm ngậy bùi của hạnh nhân coi sao nhé.Nguim liệu
: 200 ml sữa tươi 50 gram bột hạnh nhân rang thơm 50 gram hạt sen thô Đường cat Cách làm: Cách 1: Hạt sen ngâm nước đến nsống ra sau đó đun đến phân tử sen mềm rồi mang lại con đường Bước 2: Cho bột hạnh nhân với sữa vào trong nồi hạt sen nấu bếp sôi mang đến chảy rồi tắt nhà bếp là hoàn thành
6
2
6
2

Bắp xào tép


Với vị ngọt của bắp, dẻo dai củaphần đa con tnghiền đang khiến cho chúng ta bắt buộc chống nổi món bắp xào tnghiền này đâu nhé.Ngulặng liệu
: 3 trái bắp non 30 gram bơ 1 không nhiều hành lá 30 gram tnghiền thô 1 ít ớt bột, nước mắm nam ngư, muối bột, mì chínhCách làm: Cách 1: Ngô cọ sạch mát bóc tách hạt nhằm ráo nước Bước 2: Hành giảm nhỏ dại, tnghiền rửa sạch sẽ nhằm ráo Bước 3: Cho bơ vào vào chảo cho tới Lúc tung thì mang đến hành, bắp vào hòn đảo lên vào 2 - 3 phút ít Cách 4: Tiếp mang lại mang lại tép, ớt xay bột, mắm, muối hạt mì thiết yếu vào xào Khi bắp mượt, nước trong chảo khô thì tắt nhà bếp
7
4
7
4

Da heo muối hạt ớt


Vị ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn như byên byên buộc phải là món ăn uống lặt vặt yêu thích của rất nhiều bạn.Ngulặng liệu
: Da heo Đường Ớt Muối TỏiCách làm: Cách 1: Da heo luộc cho chín rồi lọc giảm mỡ bụng chỉ vướng lại lớp mang đến mỏng dính Cách 2: Cắt da heo thành từng miếng nhỏ tuổi cọ 2 - 3 lần cùng với nước cho sạch sẽ xong để ráo Bước 3: Ướp muối bột, con đường, ớt cùng với domain authority heo rồi mang pkhá 2 ngày nắng nóng kế tiếp mang chiên vào chảo ngập dầuCách 4: Phi tỏi, ớt rồi bỏ vô cùng da heo đã rán xong để nguội là xong.
8
4
8
4

Chân kê sả ớt


Chân con gà sả ớt gồm vị chua, cay, ngọt khôn xiết vừa miệng cùng với hương thơm thơm của sả đang khiến chúng ta ăn uống mãi ko ngán đấy nhé.Ngulặng liệu
: 16 chân con kê 3 muỗng canh nước mắm nam ngư 4 - 5 nhánh sả 5 - 6 trái ớt 1 gừng 3 thìa cà phê mặt đường 6 thìa dnóng 1 muỗng cafe hạt nêm agi ngon 1 thìa muối bột hộtCách làm: Bước 1: Chân gà cọ sạch sẽ bằng muối bột cùng gừng dùng dao đập dập tiếp đến mang luộc 5 - 7 phút ít thuộc 1 chút ít gia vị sau đó vớt chân con gà ra chậu thau nước đá đến da giòn rồi vớt ra để ráo nước Bước 2: Tiếp đó mang lại chân gà vào tủ rét 35 - 45 phút ít Cách 3: Xả cắt từng khúc một 3 - 4 cm tước đoạt gai nhỏ, ớt với đầu sả thái mỏng dính Bước 4: Đun sôi hỗn hợp 500 ml nước lọc, con đường trắng, dnóng, hạt nêm agi ngon xong để nguội. Sau kia cho ớt, sả thái mỏng mảnh, nước mắm vào khuấy Cách 5: Để chân kê, sả cắt khúc vào 1 âu Khủng kế tiếp đổ các thành phần hỗn hợp vừa đun để nguội ngâm sau một ngày là hoàn toàn có thể dùng được
9
6
9
6

Trứng rán cuộn kim chi


Với món nạp năng lượng kỳ lạ miệng, lạ mắt thơm hương thơm trứng, cay vị kyên ổn bỏ ra sẽ làm cho bạn cảm giác ưng ý ngay lập tức tự ánh nhìn thứ nhất Nguyên ổn liệu
: 350 gram kyên ổn đưa ra 1 ít nóng cà chua, dầu mè 35 gram củ hành tây 100 gram cá đã thanh lọc không còn xương 10 trái trứng Cách làm: Bước 1: Kim bỏ ra thái nhỏ dại để vào âu rồi trộn phần lớn cùng với không nhiều sốt quả cà chua, dầu mè cổ, hành tây thì băm nhỏ tuổi Bước 2: Bắc chảo dầu cho đến lúc chảo lạnh thì đến kyên ổn chi, hành tây, cá vào hòn đảo đông đảo đến khi chín giữ mùi nặng thơm là được Bước 3: Trứng bóc riêng lòng đỏ cùng tròng trắng, tấn công lên bỏ vào rán tạo ra 2 lớp lòng đỏ cùng white ngay lập tức nhau Bước 4: Cho kim bỏ ra vào cuộn trứng lại rồi rán trứng chín đều là được
10
6
10
6

Bò bía


Chắc hẳn ai ai cũng biết đến món ăn thân thuộc này của sinh viên rồi đúng không nhỉ. Vị thơm của vừng, dừa, bánh tchũm ngọt của kẹo có tác dụng ta nhớ về thời học viên. Với biện pháp có tác dụng dễ dàng tiếp sau đây để giúp chúng ta cũng có thể từ bỏ làm cho món trườn bía ngưỡng mộ của bạn dạng thân theo đúng vị của bản thân mình.Ngulặng liệu
: Bánh trứa làm từ bỏ bột mì Dừa nạo Kẹo mạch nha Vừng Black Cách làm: Bước 1: Xếp 2 vỏ bánh tcố ông chồng lên nhau, trải 1 lớp dừa rồi mang đến 2 - 3 tkhô hanh kẹo mạch nha tùy vào sở trường ăn uống ngọt của doanh nghiệp rồi rắc thêm mấy hạt vừng Black Bước 2: Cuốn cẩn trọng lại nlỗi cuốn nắn nem, cuốn sao để cho Chắn chắn tay là được
11
6
11
6

Xoài dầm


Nhắc cho các món ăn uống lặt vặt, ko nói đến xoài dầm muối bột ớt thì quả là thiếu thốn sót. Cái vị chua nhuốt nhuốt của xoài, cay cay của ớt, mặn mặn của muối hạt kết phù hợp với một ít ngọt của đường thì chắc chắn rằng sẽ "hạ gục" được rất nhiều chị em. Chỉ buộc phải một đĩa xoài, các thiếu nữ rất có thể ngồi với nhau cả buổi ko hết cthị xã.

Nguyên liệu:

Xoài xanh: 1kgMuối, đường với ớt bột nhỏ (Ớt bột nên mua nhiều loại bao gồm thương hiệu, chỗ cung ứng cùng hạn thực hiện cụ thể để đảm bảo an toàn chất lượng).

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế xoàiXoài gọt vỏ, rửa sạch rồi lấy thái miếng vừa ăn uống. Sau kia cho xoài vào đánh ngâm với nước muối hạt trộn loãng (dùng nước hâm nóng nhằm nguội để làm). Thời gian dìm khoảng tầm 10 – 15 phút, vớt ra rửa lại với nước không bẩn, để ráo.

Bước 2: Xóc xoài với đường

Cho xoài vào sơn, cho thêm 7 thìa đường white vào cùng xóc phần đa thế nào cho đường che phủ không còn miếng xoài là được. Để khoảng 1 tiếng mang đến xoài rã mật ra, đây cũng là dịp con đường chảy hết với ngnóng vào xoài. Nếm demo nhằm chất vấn độ ngọt, nếu như bạn muốn ngọt các thì rất có thể nếm nếm thêm đường tùy theo ý mê thích của chúng ta miễn sao phù hợp mùi vị của bạn là được.

Cách 3: Làm xoài dầm

lúc xoài đã tan mật, chúng ta cho thêm 1 thìa ớt bột với 1 thìa muối hạt tinc vào đánh, liên tục xóc phần lớn. Nếu phù hợp ăn cay hơn nữa thì chúng ta đến thêm 1 thìa cafe ớt bột nữa là được. Đừng mang lại nhiều hơn thế nữa, cay thừa ăn uống ko xuất sắc đến dạ dày của bạn. Để các gia vị ngấm khoảng 15 – trong vòng 30 phút là món xoài dầm đã có thể nạp năng lượng được.


Vào số đông hôm trời trsống gió được trải nghiệm món bánh gối nóng bức quả là rất hay.

Nguim liệu:

Phần vỏ bánh:

Bột mỳ nhiều dụng: 500gr; 1,5gr bột nở (không tồn tại rất có thể vứt qua)Sữa tươi: 220ml loại ít đườngBơ: 50gr một số loại bơ mặn hoặc nphân tử, trường hợp không có thay thế bởi 50ml dầu ănMuối: ½ thìa cà phê

Phần nhân bánh:

4-5 loại mộc nhĩ; 50% củ đậu hoặc Su hào; 1/2 củ hành tây; Hành tím.Một vắt miến dong; Bột nêm, hạt tiêu;200gr giết thịt lợn xay; Trứng phới hoặc trứng gà

Phần nước chấm:

3 Nước mắm nạp năng lượng, 2 thìa nước hâm sôi để nguội Đường 1 thìa, ½ thìa cafe bột ngọtỚt băm, tỏi, nước cốt chanh.

Cách làm:

Cách làm cho vỏ bánh gối: Phần bơ nên đun chảy trước. Cho 220ml sữa tươi + men nlàm việc + 2 trái trứng con kê + muối bột cùng bơ đang đun nóng trước vào âu rồi khuấy thật đầy đủ sau đó cho từ từ bột mỳ vào nhồi đến khi thành khối hận mịn dẻo rồi bít bí mật mang đến bột nghỉ trong 30 phút, Lúc nhào bột trường hợp thấy bị khô keo chúng ta nên vẩy vài giọt nước.

Bước sẵn sàng phần nhân bánh:

Mộ nhĩ ngâm ngập nước nóng khoảng chừng 1/2 tiếng mang lại nnghỉ ngơi thái sợi chỉ nhỏ. Miến ngâm vào trong nước lạnh lẽo mang đến nsinh sống giảm bé dại. Hành tây gọt vỏ thái nhỏ, dạng hình hạt lựu. Su hào hoặc củ đậu bào tua cắt bé dại. Trứng phới hoặc trứng con kê luộc cho chín, gọt vỏ.Phi thơm hành tím, mang đến 200gr giết thịt lợn xay và hành tây vào xào, những một số loại nhân không giống vẫn không thay đổi ko xào bình thường để giữ lại chất ngọt.Sau kia trộn phần lớn làm thịt cùng với các vật liệu khác: nấm mèo, miến, củ đậu hoặc su hào, thêm 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu.

Cách sản xuất hình vỏ bánh: Bột sau khoản thời gian ủ khoảng 30 phút với ra cán mỏng mảnh bằng cây cán bột, rất có thể dùng chai thay thế sửa chữa. Bột mỳ khô rắc một tấm mỏng manh xuống phương diện bàn nhằm phòng bám, đổ nát ra cùng cán thật mỏng manh. Sau Khi cán mỏng dính bột rước một chén bát to ra hơn bát ăn cơm trắng ấn xuống làm cho thành một khuôn hình trụ.

Bước có tác dụng bánh gối: Đập một quả trứng con kê, chỉ lấy lòng đỏ ra chén, khuấy tan và sẵn sàng sẵn chổi để quết. Sau khi có tác dụng xong vỏ bánh, thì xếp vỏ bánh ra, quét một lớp mỏng tanh lòng đỏ trứng gà xung quanh mxay vỏ bánh gối, cho chỗ nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng phới vào. Từ từ bỏ vội vàng mnghiền bánh lại với sinh sản hình gập thành nếp.

Bước cừu bánh: Đổ dầu ra chảo hoặc nồi bao gồm đế dày, nhỏ dại nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí dầu, đảm bảo an toàn chiên ngập bánh trong chảo dầu với lừa vừa. Bánh gối chiên làm cho 2 lần, lần 1 cừu cho đến lúc bánh vừa chín tới, chưa xoàn. Lần 2 thì ăn uống mang đến đâu chiên mang lại đấy để bánh được giòn.

Các bước làm nước chấm bánh gối ngon: 3 thìa nước mắm + 2 thìa nước thanh lọc đun sôi để nguội + 1 thìa đường + tỏi, ớt xay nhuyễn, trộn phần đa mang đến rã đường thêm một thìa nước cốt ckhô giòn hoặc dnóng, trộn thêm su hào, củ cà rốt thái mỏng dính.


Khoách tây chiên là món ăn uống thân thuộc, thích thú của không ít người.

Nguim liệu:

Khoách tây: 500g khoai tươi, các loại củ to lớn.1 không nhiều bơ lạt.Dầu ăn: 500ml.Giấy thấm dầu.Gia vị: Muối, mặt đường, tương ớt, nóng mayonnaise, bột phô mai (tùy thích).Dụng cụ: Bếp, chảo phòng dính, sạn lỗ inox, rổ đựng...

Cách làm:

Cách 1: Khoai vệ tây gọt vỏ, gọt chấm dứt cho đâu thả tức thì vào thau nước ngâm muối hạt khoảng 15 phút ít để khoai nghiêm không trở nên thâm nám.

Bước 2: Khoai nghiêm dìm chấm dứt cọ không bẩn, vớt ra thái miếng theo như hình dạng tùy ý.

Xem thêm: Alternative Medicine Là Gì, Liệu Pháp Thay Thế Sức Khỏe, Alternative Medicine Là Gì

Cách 3: Cho khoách vào nồi luộc với một nhúm muối hạt nhỏ, một chút ít con đường, Lúc mới chín tới tới thì vớt ra nhằm ráo nước, dìm ngay vào nước rét mướt khoảng chừng 5 phút ít.

Lưu ý: Bước luộc sơ khoách sẽ giúp đỡ món khoai nghiêm tây cừu thêm giòn rộng, chiên nhanh rộng với không trở nên dẻo, ỉu lúc nguội. Nhưng không nên nấu chín quá tách khoách bị nát.

Cách 4: Đổ dầu vào chảo, đun nóng già với lửa nhỏ vừa, cho thêm một chút ít bơ lạt vào đun tung sau đó mang đến khoách tây vào chiên ngập dầu. Trong khi rán hòn đảo vơi cho những khía cạnh chín hầu như.Lúc thấy color tiến thưởng ruộm là khoai đó đã chín, cần sử dụng vá tất cả lỗ vớt ra rổ, lót giấy thấm dầu dưới.


Bánh xèo cùng với lớp vỏ bánh rubi ruộm giòn tan, phần nhân thập cẩm làm sao tôm làm sao giết mổ hấp dẫn, thêm rau củ cùng nước chấm đặc trưng khiến cho không người nào rất có thể cưỡng lại được.

Nguim liệu:

Các nguyên liệu có tác dụng vỏ bánh:

200g bột gạo. 250ml nước.100ml bia.½ thìa coffe muối hạt.½ thìa coffe bột nghệ.Hành lá.Dầu ăn.

Các nguyên liệu cần có làm cho nhân bánh:

200g giết mổ trườn hoặc thịt lợn cha rọi.200g tôm. 1 củ hành tây.100g giá đỗ.Các các loại gia vị.

Nguyên liệu làm nước chấm:

Tỏi; ớt sừng; cà chua; nước mắm; me chua hoặc chanh khô.Các nhiều loại rau củ nạp năng lượng kèm:Rau sinh sống.Húng lũi, rau xanh răm, quế, xà lách, nđụn gai… Xoài, khế chua, chuối chát, dưa leo,…

Cách làm:

Bước 1: Pha bột làm bánh

Cho bột gạo, muối bột cùng bột nghệ đang chuẩn bị trộn phần nhiều lên cùng nhau. Sau đó pha 250ml nước vào thuộc 100ml bia và 50ml nước dừa tươi. Cho hỗn hợp bột vào nước với khuấy hồ hết.Hành lá rước xắt thiệt nhỏ dại rồi cho vô bột, thêm chút dầu ăn uống. Để bột nghỉ ngơi trong khoảng khoảng 30 phút – 1 giờ.

Bước 2: Sơ chế nguyên ổn liệu

Thịt trườn hoặc giết mổ tía rọi mang thái lát thật mỏng. Ướt sơ với chút muối bột, tỏi gừng băm, tiêu và dầu ăn uống.Tôm giảm râu, rửa không bẩn. Tôm cũng ướt cùng với các gia vị, hành thô với gừng được cắt lớn một chút ít.Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch để rời ra ra bên ngoài.

Bước 3: Xào nhân

Sau Khi sơ chế nguyên vật liệu dứt thi tiến hành xào. Chảo được làm nóng cùng với một ít dầu, mang đến hành tây vào xào thơm với 1 không nhiều gia vị. Sau đó mang đến tôm vào đảo. Đến cơ hội tôm gần chín thì bỏ thịt trườn vào. Đảo sơ thêm 1 thời gian thì múc để riêng ra ra.

Cách 4: Đổ bánh xèo

Cho dầu lấn vào, đợi cho dầu thật sôi. Đổ một tấm bột trơn bao phủ cho thật mỏng dính và phần lớn mọi khuôn.Đậy nắp lại vào nửa phút.Cho các thành phần hỗn hợp nhân bánh đang xào, hành tây với giá bán lên trên mặt. Tiếp tục bít nắp trong 2 phút ít nữa.Sau kia xuất hiện thêm và gập đôi dòng bánh lại. Chờ cho đến Lúc bánh đã rubi và giòn phần đa cả sợ hãi phương diện thì vớt ra ngoàiLàm điều này cho đến Khi hết bột với nhân bánh.

Cách 5: Pha nước chấm

Ớt sừng với quả cà chua đem quăng quật hạt. Sau kia luộc chín lên với cho vào sản phẩm xay nhuyễn.Nước mắm pha theo tỉ trọng 5 nước: 2 mặt đường : 1.5 nước mắm nam ngư vào rồi đun nấu chung với nhau mang lại tan chảu mặt đường. Sau kia, dằm mang đến me ra hóa học chua rồi trộn vào bát nước mắm nam ngư, nêm và nếm cho đủ ăn uống.Cho ớt sừng, cà chua xay với tỏi băm vào.

Bánh bao truyền thống tất cả vỏ bánh được làm bột mì, men nnghỉ ngơi. Nhân bánh tất cả gồm giết thịt, nấm mèo, miến, hành, tiêu, miến... Khi bánh được hấp chín, mềm xốp, oi bức khôn cùng thơm ngon, khó khăn cưỡng.

Nguyên ổn liệu:

Làm vỏ bánh:

1 thìa cà phê men khô (dry instant yeast) - ½ thìa súp đường - 250g bột mỳ nhiều chức năng - 1 thìa cà phê bột nsinh sống (baking powder) - 130 ml nước nóng - 1 thìa súp (tablespoon) dầu nạp năng lượng - 50g mặt đường - 1 chút muốiLàm nhân:200g thịt thăn nạc vai băm bé dại - 10g mộc nhĩ thô - 10g nnóng mùi hương - 8 quả trứng chim cút - 1 cố gắng bé dại miến - Vài tnghiền hành khô - ½ thìa cafe bột cà ri - Hạt nêm, nước mắm nam ngư, muối bột, mặt đường.Lưu ý: Để nhân bánh bao quyện, không biến thành thô, chỉ nên chọn lựa thịt nạc vai băm nhỏ dại tất cả dắt mỡ chảy xệ.Dụng cụ hấp bánh bao: Nồi hấp, xửng hấp

Cách làm:

Bước 1. Chuẩn bị phần men nở

Trước Lúc nhào với trộn bột, bạn chuẩn bị phần men nsinh sống trước. Hòa tung ½ thìa canh đường cùng với nước ấm, rắc men vào khuấy vơi, nhằm nghỉ trong đôi mươi phút.

Bước 2: Trộn bột cùng nhào bột

Trong âu, trộn phần nhiều bột mỳ cùng với bột nlàm việc, muối hạt, mặt đường cùng nhau. Sau kia, chế tác một hố trung tâm âu bột, tiếp đến đổ nước sẽ hòa men sống bên trên cùng dầu ăn vào.Nhào bột thành khối dẻo mịn (nhào bởi tay), nêm thêm một vài ba giọt nước ckhô nóng, bánh sẽ Trắng hơn.

Cách 3. Ủ bột

Sau Lúc bột nhào xong, mang ủ bột trong 1 tiếng rưỡi sống vị trí kín đáo, nóng, tất cả bao phủ khăn uống ướt lên khía cạnh để bột đỡ khô.Ủ bột vào 40-50 phút là bột đang nsinh hoạt gấp rất nhiều lần.Ấn thử ngón tay vào thấy bột nnghỉ ngơi lên là được

Bước 4: Làm nhân bánh

Thịt băm mang ướp thịt với cà ri, hạt nêm agi ngon, nước mắm, muối hạt, con đường, hành khô băm bé dại.Trứng chim cút luộc cho chín, tiếp đến bóc tách vỏ, để ra chén.Mộc nhĩ, nấm hương thơm ngâm vào trong nước nóng mang lại nsống, cọ sạch sẽ lại rồi đem thái bé dại, nhằm nguim ra bát.Miến ngâm ngập nước rét cho mềm đi rồi thái thành sợi ngắn. Cho nấm mèo, nnóng mùi hương, miến vào trộn mọi.Sau đó, nặn từng viên nhân mang đến quấn những 1 trái trứng phắn, chia làm 8 phần.

Bước 5. Trộn bột lần 2

Sau thời hạn ủ bột, bột đang nngơi nghỉ gấp đôi. Cho nát ra nhồi sơ lại rồi chia nhỏ ra thành 8 phần nhỏ dại.

Cách 6. Làm vỏ bánh bao

Viên tròn các phần vỏ bánh lại rồi dùng cán bột cán dẹt xuống, mang lại nhân vào để nhồi.Gấp mxay theo vòng tròn với túm nhọn tại chính giữa. Làm theo thứ tự cho tới không còn.- Bánh vẫn nặn để nghỉ ngơi trong nửa tiếng.

Cách 7. Hấp bánh

Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp. Cho bánh lên khuôn giấy bánh cup cake rồi xếp bánh lên ktốt.Nấu 1 nồi nước thuộc 1 muống nêm canh ginóng. lúc nước sôi thì cho xửng bánh lên hấp 25 phút ít là bánh chín.

Lưu ý: Muốn mang lại bánh bao được Trắng, các bạn cho ít xíu dnóng gạo vào vào nồi nước hấp.